Một tuần Pomodoro

Một tuần Pomodoro

·

2 min read

Hello mọi người, nay tui lại lên và chia sẻ đến mọi người một phương pháp học tập cực kì thú vị. Đó là Pomodoro, cái tên hẳn nhiều bạn đã nghe qua rồi, đôi khi còn được gọi là quy tắc 25/5. Cơ bản là cứ làm việc 25 phút được short break 5 phút, tính là một pomo, khoảng 3, 4 pomo như vậy sẽ được long break 15 phút.

Cơ mà nghe qua thì dễ thật đấy, nhưng khi thử rồi mới biết anh chị ạ. Sau hơn một tuần "vật vã" với nó, thì hôm nay mới mạn phép viết bài này chia sẻ. Kết quả đạt được rất khả quan, mình học và làm việc cảm thấy thực sự hiệu quả hơn nhiều.

1. Pomodoro app

Bài viết nay ngắn thôi, chủ yếu chia sẻ vài điều mình học được khi thực hành phương pháp pomodoro. Lợi ích thì mọi người hãy thử và rút ra cho chính mình nhé. Mình cũng không giới thiệu thêm nữa về nó, các bạn google thêm nhé.

Thử tìm kiếm từ khóa "Pomodoro" trên Play store thì ra hàng chục app khác nhau. Mình đã thử nhiều app on top rồi, và mình cảm thấy app này khá ổn.

image.png

Tên app là Pomodoro, logo có mấy cái hành tinh xoay xoay ấy. App này khá đơn giản, dễ dùng, có dark mode và phần thống kê khá ok.

2. Vài tip cho Pomodoro

Mặc định trong app khi tạo một task pomodoro sẽ gồm:

  • Mỗi pomo có 25 phút làm việc và 5 phút nghỉ ngơi
  • Làm xong 4 pomo thì done task và đượ 15 phút nghỉ

Cơ mà với những bạn mới bắt đầu thì như vậy thực sự quá sức. Có chắc là trong khoảng thời gian đó bạn không phải đi làm những việc khác, rồi bạn có chắc làm việc liên tục 2 tiếng đồng hồ được không?

Vì vậy, theo mình thì nên điều chỉnh lại một pomo thế này:

  • Số lượng pomo đặt là 1, 2 thôi. Nếu muốn làm thêm thì start lại task.
  • Mỗi pomo giảm xuống 20 phút thôi là đẹp

Như vậy, bạn có thể dễ dàng bắt đầu hơn, không lo bị nản. Và khi tạo được thói quen rồi có thể nâng lên từ từ.


Okay bài viết hôm nay chỉ vậy thôi. Hi vọng các bạn chưa biết thì có thể thử ngay Pomodoro và áp dụng tip ở trên. Chúc các bạn thành công.