Raindrop - đừng để kiến thức trôi đi

Raindrop - đừng để kiến thức trôi đi

·

3 min read

Chào mừng đến với chuyên mục giới thiệu app của tui. Như các bạn biết rồi, blog này lập ra không chỉ để chia sẻ kiến thức technical, mà còn cả những gì tui thấy hay và hữu ích cho mọi người nữa.

Tiếp nối bài trước về Pomodoro, lần này tui sẽ giới thiệu thêm một app khá "ra gì và này nọ". Đó là Raindrop, một app dùng để bookmark lại những gì bạn muốn.

Vì sao người ta lại cần bookmark?

Bạn nào không cần là dở rồi!

Theo cá nhân mình, những app bookmark này nên cho vào danh sách must-have. Nó giúp lưu giữ lại những bài viết, link, ảnh,... mà bạn thấy hay và muốn xem lại sau.

Những bài viết đó có thể là bất cứ thứ gì: bài viết kĩ thuật, góc nhìn, chia sẻ cuộc sống, các API hay ho,... Hãy đồng ý rằng mọi người trên thế giới internet này ít nhất phải có một vài thứ như thế, vài điều hay ho mà họ muốn lưu lại để xem sau.

undraw_Post_re_mtr4.png

Trở lại câu nói ở đầu đoạn trên, nếu bạn không có "những thứ hay ho cần lưu lại", thì mình biết bạn là người như nào rồi đấy. Phải chăng bạn lên mạng chỉ để giải trí, thỏa mãn bản thân hơn là học hỏi thêm điều gì đấy?

Pocket, Instapaper hay Raindrop?

Lúc trước mình không dùng app, làm cách thủ công là thấy gì hay thì kéo vào thanh bookmark của trình duyệt. Tuy khá tiện nhưng nếu số lượng nhiều thì sẽ khó quản lý. Rồi khi dùng Facebook mình lại save vào Facebook, Medium, Viblo,... cũng vậy, nên thành ra lưu mỗi cái một nơi.

Rồi mình chuyển sang dùng Pocket một thời gian, do nó là một app bookmark khá nổi. Trải nghiệm của mình với nó khá ổn, tuy nhiên dùng lâu mới thấy một số hạn chế:

  • Pocket có tính năng feed mình chả dùng bao giờ
  • Mở bookmark thì nó mở dạng reader view, phải click lần nữa để mở web gốc
  • Font chữ nhìn đau mắt 😂
  • Tiện ích Chrome khi save xong nó không close ngay làm mình khó chịu

Thực sự Pocket khá tốt, nhưng mình lại ghét việc mở reader view của nó (do mình lưu nhiều bài tiếng Anh nên cần mở web để translate). Đôi khi reader view cũng không load được content đầy đủ của bài. Sau mình chuyển qua dùng thử Instapaper với Raindrop.

image.png

Và cuối cùng mình chọn Raindrop, nó khá phù hợp với nhu cầu của mình. Raindrop mở web đã bookmark trong webview luôn chứ không có reader view, nên mình khá thích.

Cơ mà tiếc cái nó không có tính năng Highlight như Pocket.


Okay trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn một app khá hay dùng để quản lý bookmark. Tất nhiên đây là ý kiến cá nhân thôi, mọi người có đang dùng app nào tương tự có thể comment xuống dưới cho mình biết nhé. Bye bye 😍