Tôi không còn dùng Unikey nữa

Tôi không còn dùng Unikey nữa

Dùng Windows 10 Telex keyboard thay thế

·

2 min read

Hôm nay mình chơi lớn join Windows Insider để test thử Windows 11 mới ra. Thấy đổi được giao diện mới khá ngon, nhưng còn hơi lag và vài chỗ UI chưa đồng bộ. Nhưng thôi kệ, dù sao cũng chỉ mới là bản dev.

Tuy nhiên mình lại bị bất ngờ với một tính năng đã có từ Windows 10 rồi. Đó là Windows Telex keyboard, bộ gõ Telex đã được tích hợp sẵn vào Windows. Trước mình cũng chả để ý lắm, vẫn dùng Unikey. Nay switch qua thử và thực sự nó tốt đến mức mình sẵn sàng chia tay với Unikey từ đây.

Không bỏ dấu với từ tiếng Anh

Hãy bắt đầu với từ international, gõ thử lần lượt với Unikey và Telex keyboard (đừng mở cùng lúc, bị xung đột phím ấy).

  • Với Unikey, bạn bị vướng ở chữ R do nó biến thành dấu hỏi
  • Với Telex keyboard, bạn gõ một mạch như thường, không có dấu thanh nào chèn vào cả

Mình để ý khi gõ với Telex keyboard, nó sẽ biết được từ đang gõ là tiếng Anh hay tiếng Việt. Nếu là tiếng Anh thì nó sẽ không bỏ dấu.

1223.png

Khi gõ các từ phức tạp hơn, bạn sẽ thấy được điều này tiện đến mức nào. Với mình, một người hay viết blog về kĩ thuật, đang viết tiếng Việt lại vướng mấy từ tiếng Anh vào. Và muốn xóa dấu của nó đi là một cực hình.

Bỏ dấu chữ cái đầu tiên

Hãy đến với từ tiếp theo là Ủa:

  • Với Unikey, nếu bạn lỡ tắt Capslock thì sẽ không bỏ dấu cho chữ U được
  • Với Telex keyboard, nó tự bỏ dấu được luôn

Đấy, nếu bạn gõ nhiều sẽ biết được bực mình thế nào khi quên bỏ dấu chữ cái đầu tiên. Chẳng có cách nào khác ngoài xóa từ đó đi và gõ lại. Với tính năng này, bạn không cần lo điều đó nữa.


Okay bài viết này của mình chỉ mang tính chất chia sẻ thôi, tuy vậy mình sẽ rất vui nếu bạn dùng thử nó. Lúc đầu có thể chưa quen, nhưng thời gian sau bạn sẽ thấy nó tiện hơn rất nhiều. Gõ nhiều đỡ mỏi tay hơn hẳn.

Và nếu bạn thấy mẹo này hữu ích, đừng ngại nhấn like hoặc share bài viết cho mình nhé. Thank you ❤️